Sản phẩm kinh doanh

Hỗ trợ trực tuyến

Phòng hành chính tổng hợp
hỗ trợ trực tuyến Mrs. Hiền
  0243.756.4415
  hienht@matexim.com.vn
Phòng kế toán
hỗ trợ trực tuyến Mrs. Ánh
  0243.756.4415
  anhptn.ptckt@matexim.com.vn
Phòng kinh doanh vận tải
hỗ trợ trực tuyến Mr. Lợi
  0243.7564415
  loidv@matexim.com.vn
Phòng kinh doanh
hỗ trợ trực tuyến Mr. Lợi
  0243.7564 415
  loidv@matexim.com.vn

Quảng cáo

Thành công của việc sử dụng mã vạch trên tờ khai hải quan

Hàng hóa dịch vụ xuất nhập khẩu ra vào cảng thường xuyên từ đầu giờ sáng chứ không chỉ tập trung vào buổi chiều như vài tháng trước đây. Việc thực hiện nghiệp vụ hải quan ở khu vực giám sát cổng cảng được thực hiện nhanh chóng nên việc lưu thông hàng hóa diễn ra thuận lợi

Hiện nay, mỗi ngày trung bình Công ty mở khoảng 4 tờ khai NK (tổng cộng có 4 hoặc 5 container) cho loại hình kinh doanh. Ngay từ khi Tổng cục Hải quan và Hải quan Hải Phòng có chủ trương sử dụng mã vạch trên tờ khai hải quan, Công ty TNHH dịch vụ xuất nhập khẩu đã rất tích cực tham gia. Chị Nguyễn Thanh Dung nhận xét, việc sử dụng mã vạch là bước tiến về cải cách thủ tục hải quan.

Bởi trước đây, để thực hiện thủ tục liên quan đến giám sát này, doanh nghiệp dịch vụ hải quan còn phải trải qua 2, 3 bước làm việc với Đội Giám sát cổng cảng, kho bãi trước khi đưa hàng ra khỏi cảng. Nhưng nay với tờ khai có mã vạch, các thông tin được tích hợp nên doanh nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu chỉ cần in tờ khai và xuất trình cho cán bộ hải quan giám sát ở cổng cảng.

Tại đây, công chức hải quan sử dụng thiết bị đọc mã vạch nên việc kiểm tra dữ liệu cũng rất nhanh. Khi dữ liệu trên tờ khai thống nhất với hệ thống của cơ quan Hải quan, lô hàng sẽ được đưa ra khỏi cảng.

Ngoài lợi ích mà DN được hưởng, chị Mai Thanh Phương - nhân viên dịch vụ hải quan, Công ty TNHH Kiến Vương (có trụ sở ở TP. HCM) cho biết thêm: Trước khi triển khai chính thức, cơ quan Hải quan đã tổ chức đào tạo, tập huấn nên DN thực hiện không gặp vướng mắc, đặc biệt việc in ấn tờ khai có mã vạch cũng rất thuận lợi. Hiện nay, hàng ngày Công ty mở từ 10 đến 12 tờ khai NK và tất cả đều được sử dụng mã vạch.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III, việc sử dụng mã vạch trên tờ khai phục vụ công tác giám sát đã tạo sự chuyển biến rõ rệt về thời gian thông quan hàng hóa. Trước đây, khi công chức hải quan phải trực tiếp kiểm tra và nhập dữ liệu vào hệ thống có nhanh cũng mất trên dưới 10 phút, trường hợp phải nhập số container thời gian còn kéo dài hơn.

Điều này dẫn đến tình trạng “dồn toa” vào cuối ngày và gây ùn tắc cục bộ ở khu vực cổng cảng. Với việc sử dụng mã vạch, thời gian thao tác như đề cập ở trên chỉ khoảng 1 phút trở lại. Điều nay góp phần giải quyết tình trạng chờ đợi để lấy hàng của DN và cũng xóa bỏ việc ùn tắc cục bộ vào cuối ngày như trước.

Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III, số lượng tờ khai sử dụng mã vạch tăng lên nhanh chóng những ngày gần đây, cập nhật sau 2 tuần áp dụng mã vạch (từ 20-10 đến 4-11) có 3.114 tờ khai NK sử dụng mã vạch, chiếm 56% tổng số tờ khai trong cùng thời điểm. Còn theo thống kê của Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan), số lượng container được giám sát bằng mã vạch hiện khoảng 1.000 container/ngày (1 tờ khai có thể có nhiều container).

Trưởng phòng Giám sát quản lí về hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) Trần Đình Đức cho biết, sau khi thực hiện tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III, Cục sẽ mở rộng việc sử dụng mã vạch trong phạm vi toàn Cục ngay trong tháng 11 này.

Ngoài nỗ lực của đơn vị, Hải quan Hải Phòng cũng đề xuất Tổng cục Hải quan quan tâm tháo gỡ một số khó khăn như: Đảm bảo việc kết nối thông tin một cách thông suốt giữa máy đọc mã vạch và hệ thống dữ liệu của cơ quan Hải quan (thực tế vẫn còn một số ít trường hợp khi sử dụng máy đọc mã vạch để kiểm tra thì hệ thống báo lỗi, không kết nối được).

Ngoài ra, để tạo thuận lợi hơn nữa cho DN trong việc in tờ khai có mã vạch, cần bổ sung chức năng in danh sách container cho công chức Đội thủ tục xuất nhập khẩu hoặc Đội nghiệp vụ ở các chi cục…Bình luận

Đối tác
trở lên